EP155 เพราะวิ่งเราจึงได้รู้จักกัน. ตอน “พี่เจอรรี่ เล่าเรื่อง ประเทศเมียนมาร์”

BS100 Season 7 คุยเรื่องการรับสมัคร CityTrailTALK ซิตี้เทรลทอล์ค

EP178 BS100 Season 7 กำลังจะเปิดรับสมัคร 14 กพ. นี้ แอดมิน จี้ด กับ แอดมิน หมู จะมาตอบคำถามต่างๆ ที่มีนักวิ่งถามเข้ามา เรื่องทั้งหมดที่เกี่ยวกับ บางแสนร้อย Season 7 2023 ครับ  ชมเนื้อหาตอนนี้เป็น วิดิโอ ได้ที่ ช่อง Citytrail Runners https://youtu.be/oqwo90-0Pjg   เนื้อหาย้อนหลังทุกตอน ติดตาม CitytrailTalk podcast  Podcast: https://citytrailtalk.podbean.com Spotify : CitytrailTalk FB : CitytrailRunner Youtube: CityTrailRunners Channel IG: CitytrailRunners Blog : https://citytrailrunners.com/  
  1. BS100 Season 7 คุยเรื่องการรับสมัคร
  2. รีวิว ขอนแก่นอินเตอร์เนชั่นนัลมาราธอน 2023 โดย โจ
  3. รีวิว Amazing Thailand Marathon Bangkok 2022 โดย โจ
  4. รีวิว BANGKOK Marathon 2022 โดยโจ
  5. รีวิวงานวิ่ง MITSUBISHI MOTORS CHARITY RUN 2022

ประวัติ ประเทศพม่า
เรียบเรียงโดย โจ @jirapongl

ประธานาธิบดี: U Win Myint (อู วีน มยิน)  
เมืองหลวง: เนปิดอว์ (เนปยีดอ)
ประชากร 53 ล้านคน (ไทย=69 ล้านคน)
สกุลเงิน จ๊าด (MMK) (จั๊ต) 1 USD = 1,500 MMK
พื้นที่ (ตร.กม.) 676,552 (ประเทศไทย 513,115)
ภาษาหลัก ภาษาพม่า ภาษาชนกลุ่มน้อย
ศาสนาหลัก พุทธศาสนา
อายุขัย (ปี) ผู้ชาย=64,ผู้หญิง=69 (ผู้ชายไทย=71,ผู้หญิง=79)

ประวัติศาสตร์เรียงตาม ปี คศ. ในยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง

Myanmar – Ancient Period

1057 – พระเจ้าอโนรธาสถาปนาอาณาจักรพุกาม อาณาจักรแห่งแรกของชนชาติพม่า และยอมรับนับถือพุทธศาสนาแบบเถรวาท  

1287 -กองทัพชาวมองโกลของพระเจ้ากุบไลข่านตีกรุงพุกามแตกในสมัยพระเจ้านราธิหะปติ เป็นอันสิ้นสุดอาณาจักรพุกาม  

1510 –  พระเจ้าเมงจีโยสถาปนาเมืองตองอูขึ้นเป็นราชธานี รุ่งเรืองสูงสุดในยุคบุเรงนอง (1551-1581)  

1752 – พระเจ้าอลองพญา รบชนะมอญรวบรวมพม่าเป็นปึกแผ่นสมัยที่3และตั้งราชธานีที่ชเวโบ เป็นต้นราชวงศ์คองบอง ราชวงศ์สุดท้าย  

1824-26 –  อังกฤษยึดครองอินเดียได้แล้วก็รุกคืบสู่ลุ่มน้ำอิระวดี เกิดสงครามระหว่างอังกฤษ-พม่า จบลงด้วยสนธิสัญญา Yandabo พม่ายก ชายฝั่ง Arakan ที่อยู่ระหว่างเมือง Chittagong และ Cape Negrais, ให้อังกฤษ  

1852 – อังกฤษผนวกดินแดนพม่าตอนล่างรวมถึงย่างกุ้งในการแพ้สงครามของพม่าครั้งที่ 2  

1885-86 – อังกฤษชนะพม่าเด็ดขาด ยึดกรุงมัณฑะเลย์ แล้วได้ย้ายเมืองหลวงมายังกรุงย่างกุ้ง พระเจ้าสีป่อถูกส่งไปอยู่อินเดีย  

1937 – อังกฤษแยกพม่าออกจากอินเดีย ตั้งเป็นอาณานิคมในพระองค์ (Crown Colony)

ประวัติศาสตร์เรียงตาม  ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

นายพล อ่อง​ซาน

 1942 – ญี่ปุ่นเข้ายึดพม่า โดยมีกองกำลังเรียกร้องเอกราชพม่าให้การสนับสนุน (Thakins – We Burmans Association) กลุ่มนี้ต่อมากลายเป็น กลุ่ม Anti-Fascist People’s Freedom League (AFPFL) และต่อต้านการยึดครองพม่าของญี่ปุ่น หลังจากเห็นว่า ญี่ปุ่นไม่จริงจังจะช่วยพม่าให้มีเอกราชจากอังกฤษ  

1945 – สงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง อังกฤษปลดปล่อยพม่าจากญี่ปุ่นด้วยความช่วยเหลือจาก AFPFL โดยมีนายพล Aung San เป็นแกนนำ  

1947 นายพล Aung San พร้อมด้วยกลุ่ม AFPFL กลุ่มสมาคมในพม่าและผู้นำกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ ได้จัดการประชุมเพื่อวางแนวทางในการก่อตั้งประเทศพม่า การประชุมดังกล่าวรู้จักกันในชื่อ “การประชุมเวียงปางหลวง” (Panglong Agreement) ◦สาระสำคัญของการประชุมคือ ภายใน 10 ปีหลังจากที่ก่อตั้งประเทศพม่า กลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ ที่ไม่ใช่ชาวพม่า (อาทิ ไทยใหญ่, กะเหรี่ยง, กะซิน) สามารถแยกตัวจากพม่า และจัดตั้งประเทศอิสระเป็นของตนเองได้  

1947 – Aung San กับสหายรัฐมนตรี 6 คนถูกสังหารโดยคนของ U Saw ฝ่ายตรงข้ามแนวคิดชาตินิยม U Nu ขึ้นเป็นหัวหน้า AFPFL แทน Aung San

ประวัติศาสตร์เรียงตาม  ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง หลังประกาศอิสระภาพ

เจดีย์ ชเว ดากอง เมือง ร่างกุ้ง

 1948 – พม่าได้รับเอกราช U Nu ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนแรก  

1950s – U Nu ร่วมกับนานาประเทศได้แก่ อินเดีย อินโดนีเซีย ยูโกสลาเวีย อิยิปต์ ก่อตั้งกลุ่มไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด (Movement of Non-Aligned States – NAM)  

1958-60 – เกิดความแตกแยกใน AFPFL  U Nu ไม่สามารถจัดการได้ จึงเชิญนายพลเนวิน ผู้นำกองทัพเข้ามาเป็นรัฐบาลรักษาการชั่วคราว ก่อนมีการเลือกตั้งในปี

1960  1960 – U Nu ชนะการเลือกตั้ง แต่นโยบายทางศาสนาและชนกลุ่มน้อยสร้างความไม่พอใจให้กองทัพ

เมียนมาร์ – ยุคมืด – ฝ่ายเดียว รัฐนำโดยทหาร

 1962 – นายพล Ne Win ทำรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาล U Nu ฉีกรัฐธรรมนูญ สถาปนาการปกครองแบบเผด็จการ ใช้นโยบายเศรษฐกิจแบบ สังคมนิยมแบบพม่า ยึดกิจการเป็นของรัฐ ลดการติดต่อค้าขายกับต่างประเทศ จนได้ฉายา “ฤๅษีแห่งเอเชีย

1974 – รัฐธรรมนูญใหม่มีผลบังคับใช้ อำนาจการปกครองโอนถ่ายให้กับสภาประชาชนที่นำโดย Ne Win  และคณะทหาร

1975 – ชนกลุ่มน้อยที่เคลื่อนไหวแบบกองโจรร่วมกันก่อตั้งแนวร่วมประชาธิปไตยแห่งชาติ ต่อสู้กับรัฐบาล (National Democratic Front)

1981 – Ne Win ลงจากตำแหน่งประธานาธิบดี แต่ไปนั่งตำแหน่งประธานพรรคโครงการสังคมนิยมพม่า (Burma Socialist Programme Party) ให้นาย San Yu ขึ้นเป็นประธานาธิบดีแทน

1982 –  รัฐบาลทหารพม่าออกกฎหมายสัญชาติ กำหนดสถานะประชากร 1) พลเมืองพม่า 2) พลเมืองผู้อาศัย และ 3) พลเมืองแปลงสัญชาติ เฉพาะพลเมืองพม่าเท่านั้นที่ดำรงตำแหน่งทางการเมืองและข้าราชการได้ โดยมุสลิมโรฮิงญานั้นไม่จัดเป็นพลเมืองของพม่าทั้ง 3 สถานะ ทำให้ไม่สามารถได้รับการช่วยเหลือหรือทำธุรกรรมกับรัฐได้

นายพล เนวิน

เมียนมาร์ – การจลาจลและการต่อต้าน

 1987 – รัฐบาลออกธนบัตรใบละ 90 จ๊าต 45 จ๊าต 35 จ๊าต 25 จ๊าต แล้วก็ก็ประกาศยกเลิกธนบัตรเหล่านี้ โดยไม่มีการรับแลกคืน เท่ากับเป็นการปล้นประชาชน เงินพม่าจึงไม่มีใครเชื่อถืออีกต่อไป เป็นจุดที่ทำให้เริ่มเกิดการประท้วงรัฐบาล  

1988 – ประชาชนเริ่มไม่พอใจออกมาประท้วงจน Ne Win ลาออก แต่ก็ยังเกิดการประท้วงครั้งใหญ่ในเหตุการณ์ “8888 uprising” ในวันที่ 8.8.1988 ประชาชนนับล้านออกมาชุมนุมประท้วงรัฐบาลโดยมีบุคคลที่มี่บทบาทสำคัญในการประท้วงคือ นาง Aung San Suu Kyi บุตรสาวนายพล Aung San เกิดการยึดอำนาจโดยกลุ่มทหารที่นำโดยนายพลซอหม่อง (Saw Muang) ในนามคณะรักษากฎระเบียบและความสงบแห่งรัฐ (The State Law and Order Restoration Council – SLORC)  

1989 – SLORC ออกกฎอัยการศึก จับประชาชนนับพันที่เรียกร้องประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน เปลี่ยนชื่อเมืองหลวงจาก Rangoon เป็น Yangon กักขังนาง Aung San Suu Kyi ผู้นำพรรค NLD ไว้ในบ้าน (House arrest) แต่ก็สัญญาจะคืนอำนาจให้แก่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง และจะจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปในปี 1990

นายพลซอหม่อง (Saw Muang) ในนามคณะรักษากฎระเบียบและความสงบแห่งรัฐ (SLORC)

เมียนมาร์ – อองซานซูจี ผู้นำ พรรค NLD

 1990 – พรรคสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตย (National League for Democracy – NLD) ชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย แต่ SLORC ล้มผลการเลือกตั้ง  

1991 – Aung San Suu Kyi ได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ จาการต่อสู้เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยโดยไม่ใช้ความรุนแรง  

1992 – นายพล Than Shwe ขึ้นดำรงตำแหน่งประธาน SLORC นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกลาโหม แทน Saw Maung มีการปล่อยนักโทษการเมืองเพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้ดีขึ้นในสายตาต่างประเทศ  

1995 – Aung San Suu Kyi ถูกปล่อยตัวหลังการกับขังในบ้านมานาน 6 ปี  

1996 – Aung San Suu Kyi เข้าร่วมประชุมพรรค NLD ครั้งแรก แต่ SLORC ให้มีการจับตัวตัวแทนพรรค 200 คนระหว่างการเดินทางไปประชุม  

1997 – ASEAN รับพม่าเข้าเป็นสมาชิก SLORC เปลี่ยนชื่อเป็น State Peace and Development Council (SPDC).

 1998 – SPDC ปล่อยตัว สมาชิก NLD  300 คนออกจาคุก  

2000 – Aung San Suu Kyi เริ่มต้นเจรจากับ SPDC เริ่มมีการอนุญาตให้เคลื่อนไหวทางการเมืองได้  

2001 – มีการปล่อยตัวนักโทษการเมืองกว่า 200 คน  2001 – นายกรัฐมนตรีไทย ประธานาธิบดีจีน เยือนพม่า สนับสนุนการพัฒนาประเทศของพม่า  

2002 – Aung San Suu ได้รับการปล่อยตัวจากการกักขังในบ้านมานานกว่า 20 เดือน  

2003 – Khin Nyunt ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี  และเสนอจัดประชุมร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อเป็นเส้นทางนำไปสู่ประชาธิปไตย สมาชิกอาวุโสพรรค NLD 5 คนได้รับการปล่อยตัวหลังการเยือนของทูตด้านสิทธิมนุษยชนของ UN  

2004  – รัฐบาลบรรลุการเจรจาหยุดการเผชิญหน้ากับสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (Karen National Union) เริ่มการประชุมร่างรัฐธรรมนูญ แต่ NLD ประท้วงไม่เข้าร่วม เนื่องจาก Aung San Suu Kyi ถูกกักขังในบ้านพักอีกครั้ง Khin Nyunt ถูกปลดและถูกจับขังในบ้าน

พณฯ พลเอก ทันฉ่วย
พลเอก ขิ่น นุ้น

เมียนมาร์ – รัฐบาลทหารเข้าครอบงำ

 2005 – พม่าย้ายเมืองหลวงไปที่ Nay Pyi Taw  

2007 – เกิดเหตุการณ์การชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ที่เรียกว่า “การปฏิวัติร่มกาสาวพัสตร์” (Saffron Revolution) เมื่อมีพระสงฆ์ แม่ชี และประชาชนพม่านับแสนคน ออกมาชุมนุมประท้วงรัฐบาลนายพลตานฉ่วย รัฐบาลยอมให้มีการเลือกตังในปี 2010  

2008 – พม่าเปลี่ยนชื่อประเทศเป็น Myanmar รัฐบาลเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญที่ให้ทหารมีที่นั่งในสภาถึง 1 ใน 4 และห้ามการดำรงตำแหน่งทางการเมืองของนาง Aung San Suu Kyi  2008 May – Cyclone Nargis ถล่มพื้นที่ตอนล่างของลุ่มแม่น้ำอิรวดี มีผู้เสียชีวิตถึง 134,000 แต่รัฐบาลยังคงทำประชามติ มีผู้เห็นชอบรัฐธรรมนูญใหม่ 92%  

2009 – Aung San Suu Kyi เริ่มเจรจากับผู้นำทหารอีกครั้ง และได้รับอนุญาตให้พบทูตต่างชาติได้  

2010 – Union Solidarity and Development Party (USDP) พรรคที่มีทหารหนุนหลัง ชนะการเลือกตั้ง Aung San Suu Kyi ได้รับการปล่อยตัวจากการกักขังในบ้าน  

 2011 – Thein Sein ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีที่มาจากพลเรือนคนแรก นาง Aung San Suu Kyi พบประธานาธิบดีที่ Nay Pyi Taw และออกมากล่าวว่าจะพาพรรคเข้าสู่กระบวนการทางการเมือง  

2011 December – US Secretary of State Hillary Clinton เยือนพม่า พบนาง Aung San Suu Kyi และ ประธานาธิบดี Thein Sein เสนอพัฒนาความสัมพันธ์กับสหรัฐถ้ากระบวนการปฏิรูปประชาธิปไตยของพม่าดำเนินการอย่างต่อเนื่อง  

2012 – Aung San Suu Kyi และผู้สมัครของพรรค NLD ชนะเลือกตั้งซ่อมอย่างท่วมท้น รัฐบาลพม่ายกเลิกการปิดกั้นสื่อมวลชน EU เสนอเงินช่วยพม่าพัฒนาประเทศกว่า 100 ล้านดอลลาร์ US President Barack Obama เยือนพม่า ย้ำความสัมพันธ์กับการปฏิรูปประเทศของพม่า  

2013 – หนังสือพิมพ์เอกชนเปิดใหม่ 4 ฉบับเป็นครั้งแรกในรอบ 50 ปี Thein Sein เยือน Washington President Obama ชื่นชนการพัฒนาการทางการเมืองและเศรษฐกิจของพม่า แต่ติงเรื่องการจัดการ Rohingya Muslims

เต็ง เส่ง ประธานาธิบดีที่มาจากพลเรือนคนแรก ปี. 2011

 2015 – Aung San Suu Kyi ชนะเลือกตั้ง ได้ที่นั่งในสภาเพียงพอที่จะจัดตั้งรัฐบาล  

2016 – Htin Kyaw ขึ้นเป็นประธานาธิบดี เข้าสู่ยุคใหม่ของประชาธิปไตยพม่าหลังจากอยู่ภายใต้เผด็จการทหารกว่า 50 ปี NLD สถาปนาตำแหน่งที่ปรึกษาแห่งรัฐ (State Counsellor) ให้ Aung San Suu Kyi  

2017 – เกิดการอพยพของชนกลุ่มน้อย Rohingya เข้าสู่บังคลาเทศ หลังจากปฏิบัติการกวาดล้างตอบโต้การโจมตีตำรวจของชาว Rohingya  

2018 – Htin Kyaw ลาออก Win Myint คนสนิทของ Aung San Suu Kyi ขึ้นเป็นประธานาธิบดีแทน  

2018 – รายงานของ UN ระบุการกระทำของพม่าต่อชาว Rohingya เป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ กล่าวหา Aung San Suu Kyi ว่าล้มเหลวในการป้องกันไม่ให้เกิดความรุนแรง

Htin Kyaw Win Myint

1 ความเห็น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s