50 ตอน กับ CitytrailTalk Podcast

Ep50 นี้มาคุยกันเรื่อง ช่องพอดคาส CitytrailTalk

เมื่อต้นเดือน กพ 2019 หลังผมไปวิ่ง TNF100 ระยะ 50 กม กำลังเดินทางกลับ กทม ในห้องไลน์ citytrail โจก็เกริ่นว่า อยากลองทำ พอดคาสพูดคุยกันกับเรื่องวิ่งๆ ทั่วๆไป

นั่นทำให้เกิด ช่อง Citytrailtalk ในตอนแรกหลังจากเหตุการณ์วันนั้น แค่วันเดียว

ผมใด้ใช้ช่วงเวลาขับรถกลับ กทม จากปากช่อง เรียน(ฟัง) ออนไลน์คอร์ส วิธีสร้าง podcast

โจ บอกว่าได้ฟัง พอดคาสมาเยอะมากช่วงวิ่งยาวๆ เลยเกิดไอเดีย การเตรียมเนื้อหามาเล่าให้ฟังเยอะขึ้นเรื่อยๆ เลยเป็นที่มาของช่องนี้ครับ

ฟังพอดคาส ตอนนี้กันครับ
https://citytrailtalk.podbean.com/e/50th-special-episode-of-citytrailtalk/

ตอนนี้เรามา สรุปสถิติของ ช่องพอดคาสหลังทำมาได้ ประมาณ 5 เดือน ประมาณนี้ครับ
(ข้อมูลถึงวันที่ 10 กค 2019)

ครับข้อมูลที่อัพเดตถึงวันที่ 10 กรกฎาคมปี 2019 ข้อมูลส่วนแรกมาจากพอดบีนครับ ซึ่งเป็น Podcast Host ของช่องที่เราไปฝากไว้นะครับ

ส่วนแรกคือยอด ดาวน์โหลดนะครับ

ข้อมูลจำนวน ดาวน์โหลด และคนติดตาม
ยอดดาาน

มีจำนวนยอด download รวมกันทั้งหมดนะครับ 10,900 โหลดนะครับผ่านมาทั้งหมด 5 เดือนนะครับ มีจำนวน follower 244 คน

มีจำนวนโหลดเรียกว่าต่อเดือนนะครับถ้านับจากเดือนที่เราเริ่ม ก้ได้ 5 เดือน เริ่มทำ กุมภาพันธ์ มียอดดาวน์โหลด 840 และแต่ละวัเฉลี่ย 40-100 นะครับ เดือนมีนาคมมียอดดาวน์โหลด 1375 เดือนเมษายนนะครับ 1849 download เดือนพฤษภาคม 2496 download เดือนมิถุนายนโหลด 3673 เดือนล่าสุดจะเป็นเดือนที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดเลย

สถิติสถิติผู้ฟังมาจากไหนบ้างนะครับใน Podbean เขาก็บอกว่า ประมาณสัก หนึ่งหมื่นกว่านะครับมี 9800 กว่าๆมาจากผู้ฟังประเทศไทย บางส่วนจะมาจะนะครับประเทศสหรัฐอเมริกา 320 คน สหราชอาณาจักรนะครับ 98 คน ประเทศคูเวต 35 คนประเทศญี่ปุ่น 32 คน แคนาดานะครับ 27 เกาหลีใต้ 22 ไต้หวัน 21 16 มาเลเซีย 12 คน 9 คน ประเทศที่เหลือจะเล็กๆนะครับประมาณ 1 คนหรือ 2 คน 3 คนเลยทำนองนี้

ยอดดาวน์โหลดต่อวันนี้ตกเฉลี่ยประมาณ 50-100 นะครับขึ้นกับวันนั้นถ้าเรามีปล่อยตอนใหม่ก็จะมียอดดาวน์โหลด สูงขึ้นมากกว่าวันที่ไม่ได้ปล่อย โดยมียอดดาวน์โหลดเฉลี่ยประมาณ 50 ถึง 100

Podbean บอกว่าผู้ฟังได้ใช้แอพพลิเคชั่นไหนฟังมากที่สุดนะครับ

 • 38 เปอร์เซ็นต์ให้ใช้แอพพลิเคชั่น podbean
 • 22% ใช้แอพพลิเคชั่นพ็อดคาสท์ใน iOS
 • หรือฟังผ่าน spotify 15%
 • ต้องผ่าน Chrome น่าจะเป็น Browser 6%

มาลองดู Episode ที่มีจำนวนยอดดาวน์โหลดสูงสุดนะครับ

ส่วนสถิติอีกอันนึงของ Podbean เขาบอกว่า User ที่ฟังช่องซิตี้เทรลท็อคเนี่ยฟังต่อเนื่องติดต่อกันมากแค่ไหน นะครับเขาเรียกว่า Retention Report ครับ

เพื่อดูว่า user ได้ฟังต่อเนื่องระหว่างสัปดาห์ต่อสัปดาห์ ติดต่อกันไหมนะครับมี คือสัปดาห์แรกคือสัปดาห์ 27 พฤษภาถึง 2มิย ถึง สัปดาห์ที่แล้ว (8-14กค) มีคนฟังต่อเนื่องประมาณนี้

 • นับ 100% ผู้ฟังเมื่อเริ่มสัปดาห์ 1 ( 27 พฤษภาถึง 2มิย)
 • 34% ใน 2 สัปดาห์
 • 29% ใน 3 สัปดาห์
 • 33% ใน 4 สัปดาห์
 • 34% ใน 5 สัปดาห์
 • 19% ใน 6 สัปดาห์
 • 7% ใน 7 สัปดาห์ (8-14 กค)

มาดูสถิติจาก Apple iTunes นะครับเขาจะมีรายงานให้นะครับ

Apple Itune Podcast ทำหน้าที่เรียกว่าเป็น Directory คือเป็นผังรายการว่าใครมีรายการอะไรก็มาฝากผังรายการไว้ที่ Apple iTunes นะครับฝากทางนี้คือแค่ผากชื่อ Podcast นะครับแล้วก็เรียกว่าลิงค์หรือในRSS feed ครับ คือ link จะวิ่งไปไฟล์เสียงที่อยู่ที่ Host นะครับซึ่งอยู่ที่ Podbean

ในกรณีของช่อง CitytrailTalk เนี่ยเขาก็จะเก็บของเราไว้กับชื่อเพื่อให้คนมาค้นหาและทำการสมัครสมาชิกหรือเรียกว่า subscribe ครับผม
ใน Apple Itune Podcast ก็มีรายงานให้ดูด้วยว่ามีคนฟังมากแค่ไหนนะครับ เป็นอันนี้เป็นรายงาน ของเดือนที่แล้ว 2 เดือนที่แล้วนะครับ 60 วัน


นี้ Report ตัวแรกก็นึกว่ามี 73 device ที่ไม่ซ้ำกันในการฟัง มี user ฟังรวมกัน 261 ชั่วโมงนะครับ เวลาเฉลี่ยต่อ Divine 3 ชั่วโมง 35 นาที 3 ชั่วโมงครึ่ง ฟังรวมกันใน 60 วันนะครับ ก็ไม่ค่อยสูงเท่าไหร่นะครับ
ผู้ฟังเนี่ยเป็นผู้ฟังที่สมัครสมาชิกช่องกี่เปอร์เซ็นต์นะครับคือผู้ฟังที่มีการ Subscribe 88% อีก 12% เป็นไม่ได้ subscribe
ส่วนประเทศของผู้ฟังใน iTunes ก็บอกว่าเป็นผู้ฟังจากประเทศไทย 90 เปอร์เซ็นต์เหมือนกันนะครับ


วิธีการฟัง Podcact ช่อง CitytrailTalk
1. ฟังผ่าน เว็บบราวเชอร์ ได้ทั้ง mobile และ desktop แต่ข้อเสียคือต้องฟังแบบ stream อย่างเดียว
2. กดฟังผ่านแอพ พอดคาส ที่คุณใช้ได้หลายช่องทาง ข้อดีคือ สามารถกด สมัครช่อง เพื่อให้แจ้งเตือนหรือดาวน์โหลดตอนใหม่ๆ โดยอัตโนมัต์

2.1 วิธีฟัง Podcast จาก Apple Itune Podcast

กดที่ลิงค์นี้เพื่อไปยังช่อง พอดคาส ของ CitytrailTALK ใน Apple Podcast
หรือทำการค้นหา “CitytrailTalk” ในแอพ Podcast บนไอโฟนหรือไอแพด หรือ itune ใน Mac หรือ Windows
2.3 วิธีฟัง Podcast ผ่านแอพ Podbean
ให้ดาวน์โหลดแอพ Podbean ที่มีทั้งใน iphone และแอนดรอย์

สุดท้ายฝาก สรุปวิธี การสร้างช่อง podcast ไว้ 15 ขั้นตอน ตามนี้ครับ

สรุปขั้นตอนการสร้าง Podcast ไว้ เผื่อมีเพื่อนที่สนใจอยากลองทำครับ

 1. หาเนื้อหาที่สนใจ ร่วมกันกับเพื่อนๆ เรื่องที่ถนัด อยู่แล้วจะได้ทำออกมาได้เรื่อยๆ
 2. การบันทัก Podcast ต้องการเฉพาะเสียง ( Podcast Video ก็มี แต่ ขอไม่กล่าวถึงในที่นี้) สามารถบันทึก โดยใช้ โทรศัพท์ หรือ เครื่องบันทึกเสียง หรือจะบันทึกเป็นวิดิโอ แล้วค่อยไปเอาเสียงออกได้
  พวกเราเน้น สะดวกเลยใช้ วิธี คุยผ่าน skype กัน บันทึกช่วงค่ำหลังเลิกงาน และ ใช้ skype บันทึก
 3. เมื่อได้ไฟล์ที่บันทึก แล้ว เอาไป ตัดต่อ ส่วนที่ไม่ต้องการ ใส่เพลงอินโทรเข้าไปนิด นึง โปรแกรมตัดต่อ ที่ใช้คือ audacity สามารด ทำ effect face เสียงเพลง ก่อนเข้าเนื้อหา หรือทำเสียงให้สม่ำเสมอ ( normalize) หรือ ลด noise ลงได้ โปรแกรมนี้ดีมาก สำคัญคือฟรีด้วย มีทั้ง Mac และ Windows
  สามารถ ดาวน์โหลด เพลงปลอดค่าลิขสิทธิ์ ได้จาก https://www.youtube.com/audiolibrary/music
 4. เมื่อ ตัดต่อเสร็จ ให้ ทำการ export ออกมาเป็น .MP3 เลือก bitrate ไม่ต้องสูงมาก . ส่วนตัวผมเลือก VBR ( Variable Bit Rate 145-185 Kbps คุณภาพ ขนาดกลาง ) เพราะทำไฟล์ออกมาได้ ขนาดเล็กและ คุณภาพยังดีอยู่ สาเหตุที่ต้องทำไฟล์ให้เล็ก ดูข้อถัดๆไป
 5. เมื่อได้ content ไฟล์เสียง แล้ว สิ่งที่ต้องเตรียมคือ channel art สร้างรูปปกของช่อง ขนาด 1400×1400 pixel ขนาดไม่เกิน 3,000×3000 pixel
 6. ข้อมูลของช่อง ที่ต้องมี คือ ชื่อ ช่อง คำอธิบายของช่องว่าเกี่ยวกับอะไร
 7. หา Host ที่เก็บ podcast มีหลายที่มาก โดย host ของ podcast จะมีเฉพาะ host podcast ไม่ได้ host web ทั่วไป และที่ สำคัญคือ ส่วนใหญ่จะไม่ฟรี หรือให้ใช้ฟรีแบบมีข้อจำกัด ส่วนตัวเลือก host ที่ podbean เพราะมีให้ลองใช้ฟรี อัพไฟล์ได้ยาว 5 ชม และให้ bandwidth 100 GB ต่อเดือน
 8. เมื่อ login เข้า host จะมีเครื่องมือ ให้ upload ไฟล์เสียง channel art และรายละเอียด และกด publish
 9. จากขั้นตอนนี้ ถือว่าได้อัพ ไฟล์ เข้า โฮสแล้ว สามารถ แชร์ให้เพื่อนๆ ฟังกันได้ โดยแชร์ feed ของ host podbean อันนี้ . https://citytrailtalk.podbean.com/
 10. แต่ถ้าต้องการให้ podcast ของเรา สามารถค้นหาจาก Podcast ได้ทั่วโลก ยังต้องมีขั้นตอนเพิ่มอีก คือเราต้องเอา feed ของเรา ไป ลงทะเบียนใน Podcast Directory ก่อน
 11. Podcast Directory มีหลายที่ แต่ที่ๆ ใหญ่ที่สุดคือ Apple Itune
 12. เราสามารถใช้ feed จาก host ไปลงทะเบียนได้ แต่ จะเกิดความ ไม่สะดวกคือ ถ้าเกิดเปลี่ยนใจย้าย Host เราต้องตามไปแก้ ใน Itune
 13. Google มี service นึง ทำหน้าที่เป็นตัวกลาง สำหรับตรวจสอบ และ แชร์ feed วัด สถิติของ feed ได้คือ feedburner.google.com ให้เราเอา feed จาก podcast host ไปวาง และแปลงเป็น feedburner feed ซึ่งคือ http://feeds.feedburner.com/Citytrailtalk
 14. นำ feed จาก ข้อที่แล้วไป ลงทะเบียนใน Apple Podcast ที่ .https://itunesconnect.apple.com/ ให้ login ด้วย appleID แล้ว ทำการเพิ่ม Feed กด Validate ตรวจสอบข้อมูลให้ถูกและกด Submit
 15. รอ Apple ตรวจสอบ และ approve จะแจ้งทางอีเมล โดย apple มีข้อกำหนดว่า ชื่อช่อง ต้องไม่มีชื่อ product หรือ service ของ apple เช่น iphone , podcast ,itune

ตอนนี้ยังไม่ได้รับ approve จาก apple สามารถ subscribe โดยใช้ Podcast player app เช่น Podcast ใน iOS , Podbean , ituneเช่น itune -> File-> Subscribe to Podcast -> ใส่ URL
http://feeds.feedburner.com/Citytrailtalk

ฟังผ่าน เว็บ ที่นี่ https://citytrailtalk.podbean.com/

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s